5 ข้อควรจะทราบ โรคเกาต์เทียม

มักตั้งข้อสังสัยกันว่า แม้มีลักษณะอาการปวดบวมแดง เป็นๆหายๆที่รอบๆข้อต่างๆอาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากโรคเกาต์ แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วมีโรคข้ออักเสบอีกประเภทหนึ่งที่อาการแสดงคล้ายคลึงกันมากมาย แต่ว่ามิได้ชมรมกับภาวการณ์กรดยูริกสูงเป็น ยาสลายยูริค ซึ่งพบมากไม่แพ้กันโดยยิ่งไปกว่านั้นในคนไข้แก่ ถ้าหากมิได้รับการวิเคราะห์ที่ถูกบางทีอาจทำให้เกิดการดูแลและรักษาที่ไม่ถูกแนวทาง รวมทั้งบางทีอาจเกิดภาวะเข้าแทรกตามมาได้

ทำความรู้จัก 5 ข้อควรจะทราบเกี่ยวกับโรคเกาต์เทียม

  1. โรคเกาต์เทียมมิได้มีต้นเหตุจากสภาวะยูริกในเลือดสูงแบบโรคเกาต์

โรคเกาต์เทียม เป็นโรคข้ออักเสบประเภทหนึ่ง ที่เกิดขึ้นมาจากผลึกแคลเซียมไพโรฟอสเฟต มีการนอนก้น แล้วก็สะสมตามข้อต่อต่างๆรวมทั้งเยื่อรอบๆรอบข้อ ซึ่งอาจส่งผลให้กำเนิดอาการข้ออักเสบกะทันหันเป็นบางโอกาส ต่างจากโรคเกาต์ที่เกิดขึ้นจากภาวการณ์กรดยูริกในเลือดสูงสะสมเป็นเวลานาน และก็นอนก้นเป็นผลึกกรดยูเรตสะสมตามข้อจนถึงนำไปสู่ข้ออักเสบตามมา

  1. อาการแสดงเหมือนโรคเกาต์ก็เลยถูกเรียกว่า“โรคเกาต์เทียม”

อาการแสดงบางสิ่งบางอย่างมีความเหมือนกับ โรคเกาต์ ก็เลยถูกเรียกว่า โรคเกาต์เทียม แม้กระนั้นในความเป็นจริงมีลักษณะแสดงได้หลายแบบอย่าง ก็เลยทำให้การวิเคราะห์ออกจะยากและก็สับสน อาการแสดงอาจมีแบบอย่างต่างๆดังต่อไปนี้

  • ข้ออักเสบรุนแรงเหมือนโรคเกาต์ มีปวดบวมแดงที่รอบๆข้อและก็เนื้อเยี่อบริเวณตำแหน่งที่พบได้ทั่วไป ดังเช่นว่า ข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อหัวเข่า ข้อเท้า และก็ข้อนิ้วเท้า
  • ข้ออักเสบแบบเรื้อรังเหมือนโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โดยยิ่งไปกว่านั้นที่รอบๆ ข้อมือ รวมทั้งข้อนิ้วมือ
  • ปวดข้อเรื้อรังแบบโรคข้อเสื่อมข้อบางครั้งก็อาจจะถูกทำลาย แล้วก็กำเนิดข้อผิดรูปผิดร่างในลักษณะซึ่งคล้ายกับโรคข้อเสื่อมได้
  • ในบางครั้งโรคเกาต์เทียม ไม่มีอาการข้ออักเสบ หรือปวดข้อ แม้กระนั้นเจอความผิดแปลกได้จากรูปถ่ายเอ็กซเรย์